(VTV9)- Thời sự & Bình luận: Bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí

(VTV9)- Theo một nghiên cứu thì 80% các vụ việc tiêu cực như tham nhũng được phát hiện là do báo chí. Chống tham nhũng chỉ là một trong nhiều chức năng nhiệm vụ của báo chí.  Thế nhưng mà tác nghiệp của nhà báo trong thực tế đang gặp không ít cản trở. Một loạt các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính mới ban hành trong thời gian gần đây trong các lĩnh vực đều có thể xử phạt báo chí. Nói nôm na là chủ tịch xã cũng có thể xử phạt báo chí.  
 
 
Theo công bố của MEC, kết quả khảo sát 279 nhà báo ở 19 tỉnh, TP vào năm 2013, cho thấy 75% cơ quan nhà nước né tránh hoặc phản hồi báo chí không đúng thời hạn luật định. Trong số 25% nhận được trả lời đúng thời hạn cũng chỉ có thông tin vỏ, thiếu nội dung cụ thể.
 
Chính các cơ quan quản lý nhà nước, nơi cung cấp thông tin chính thống, cũng nhìn nhận: Một trong những hành vi cản trở nhẹ nhất và nhiều nhất đối với hoạt động tác nghiệp của nhà báo là không cung cấp thông tin, tránh né báo chí. 
 
Báo chí đang phải chịu nhiều sức ép từ những qui định chồng chéo liên quan đến các chế tài xử phạt hành vi thông tin, tuyên truyền trong quá trình tác nghiệp. Chính vì vậy, nhiều đề xuất về bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí đang được đưa ra.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đề xuất nên quy việc xử phạt báo chí về một mối, đồng thời thành lập hội đồng độc lập, chuyên nghiệp như mô hình của một số nước tiên tiến để giúp đỡ cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử phạt, quản lý báo chí. Hội đồng này có đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cơ quan bảo vệ pháp luật, có hội nhà báo và một số tờ báo… Hội đồng có nhiệm vụ làm trọng tài phán định, tư vấn giúp cơ quan quản lý báo chí đưa ra hình thức xử phạt; đồng thời làm trọng tài hòa giải các xung đột trong việc phản ánh thông tin, khuyến cáo các cơ quan báo chí đưa tin sai.
 
Làm thế nào để bảo vệ quyền tác nghiệp của nhà báo trước thực trạng cơ chế pháp lý bảo hộ quyền này còn chưa hoàn thiện, nếu không nói là có nhiều rào cản?...Trong chương trình Thời sự Bình luận được phát sóng vào 9g ngày 8/3/2014 trên kênh VTV9 với chủ đề “Bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí” sẽ đề cập đề cập đến vấn đề này. 
 
Quí vị và các bạn có thể chia sẻ cùng chương trình qua địa chỉ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc số điện thoại: 0982 888777.
 
Mời quý vị và các bạn đón xem!
 
Theo vtv9.vtv.vn
 
 
 

Gửi bình luận

Mã bảo vệ
Đổi mã khác

Tin xem nhiều

Lịch phát sóng

Đang cập nhật

Lịch phát sóng

« Tháng 10 2014 »
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

Dự báo thời tiết

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương

Ý kiến khán giả

Bạn thích chương trình VTV9 nào nhất ?