Ngon bá chấy

BÁNH BỘT NẾP MÈ ĐƯỜNG TRỨ DANH CỦA NGƯỜI TRIỀU CHÂU Ở SÀI GÒN | Phát sóng lúc 19:50 - Chủ nhật (10.11.2019)

10/11/2019 - 16:46 989

TUỔI THƠ TÔI với BÁNH NẾP ĐẬU MÈ ĐƯỜNG !

Bánh nếp đậu mè đường hay còn gọi với cái tên thân thuộc theo cách của người Triều Châu là bánh Calochia. Loại bánh này có nhiều câu chuyện nằm trong ký ức tuổi thơ của nhiều người ở TP.HCM, dù đi khắp các con phố cũng khó mà tìm được loại bánh này. Có thể nói, tìm được tiếng rao mộc mạc như vậy thôi cũng đủ khó rồi

 Bột bánh vừa dẻo, vừa nóng, lăn qua đậu phộng và rắc thêm mè !

Trên chiếc xe bánh nhỏ xíu có cái chảo đen luôn nóng, bên dưới là lò than được để ở chế độ lửa hồng, khi có người mua, ông sẽ dùng kéo cắt lớp cháy giòn rụm kia lăn qua lăn lại với đậu phộng và cho thêm mè đường.

 Bột nếp thành phẩm, dẻo và chắc được đặt trên chảo !

Xe bánh calochi và tiếng rao đặc trưng thơm lừng cứ nắng, cứ mưa, quen thuộc rảo khắp cung đường ở Chợ Lớn.

 

 Có biết bao nhiêu mối quen chờ đợi đi ngang để mua cho bằng được !

Bánh dẻo trong giòn ngoài, hòa chung với đậu phộng và hỗn hợp mè đen đường sẽ tạo nên độ ngọt vừa phải, ăn một lần khiến bạn phải nhớ mãi. Ôi tuổi thơ tôi!

Với lớp bìa vừa cháy đến giòn giòn, thơm thơm. Ăn cực kì lạ miệng và dễ gây nghiện lắm àh nghen !

Cả cái chảo bánh đôi khi chỉ bán trong vòng một buổi chiều mà luôn luôn nóng. Chính vì thành phần chính của món bánh này là bột nếp dẻo nên từ khâu chọn nếp đòi hỏi người làm bánh phải khéo tay và kỹ lưỡng. Ngâm nếp và xay nếp phải đều và khéo tay chưa kể bột nếp không được pha tạp hay trộn lẫn với các loại bột nào.

 Bột được dẻo và mịn hơn sau khi hấp chín !

[Phỏng vấn thực khách cuồng bánh calochi]

Hãy cùng đón xem Bánh Nếp Đậu Mè Đường trong chương trình NGON BÁ CHẤY, phát sóng lúc 19h50, ngày 10/11/2019, trên kênh VTV9.